“Chung tay chấm dứt bạo hành phụ nữ và trẻ em gái” là chủ đề của tháng hành động vì bình đẳng giới phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 được phát động trên cả nước.
Thực trạng bạo hành: 
Trước đây dư luận xã hội chỉ chú ý đến những vụ bào hành nghiêm trọng gây thương tích ở người trưởng thành (ví dụ vụ hào hao anh). Nhưng ngày nay ngày càng có nhiều vụ bạo hành mà nạ nhân là trẻ em mà đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ. Điều này đâng được xã hôi quan tam và đã trở thành luật để bảo vệ cho các đối tượng này.

Theo số liệu của UNICEF, ở các nước khu vực ASEAN có khoảng 1 triệu trẻ em nữ  bị bạo hành tình dục. Trong các trường hợp đó thì xâm hại là những người quen của nạn nhân và gia đình như họ hàng, bạn bè, hàng xóm, người yêu, bố dượng, ... Ở Việt Nam, theo một báo cáo cảu Tòa án tối cao, một nửa nạn nhân bị lạm dụng tình dục là vị thành niên nữ và phần lớn số người phạm tội là thanh niên. Trong điều tra Quốc gia về Vị thành niên và thành niên năm 2003, 8% thanh thiếu niên cho biết đã từng đánh bị thương và 2,2% cho biết đã từng bị người thân trong gia đình gây thương tích.

Bạo hành được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng vì nó gây tổn hại nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần và xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái và ảnh hưởng tới cả gia đình và cộng đồng.

Các hình thức bào hành: bạo hành có thể gặp ở các hình thức khác nhau như:
- Bạo hành thể chất gồm tát, bại tai, cốc vào đầu, phát vào đùi, cấu véo, lắc vai, nhốt giam, xô ngã, đấm đá, nhốt, bắt nhịn ăn, ...

- Bạo hành tinh thần gồm những hình thức hành hạ uy hiếp về tinh thần như chửi mắng (dùng các từ thô lỗ, xúc phạm đến nhân phẩm), lăng mạ, xỉ nhịc (ví con cái như những con vật hay các hình tượng xấu xa, ghê tởm), đuổi hoạc dọa đuổi ra khỏi nhà, xao nhãng, bỏ rơi, không công nhận,...

- Bạo hành tình dục: là tất cả các hành vi gây rối, lạm dụng, cưỡng hiếp để thực hiện bất kỳ hành vi tình dục nào làm tổn hại đến thể chất và tinh thần bao gồm việc sử dụng các từ ngữ dâm ô, động chạm, sờ mó một cách dâm đãng, ép buộc thực hiện tình dục. 

 ThS. Bs. Hoàng Thị Thiên Trúc
    Trưởng khoa VTN - NH
                                                      Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa
“Theo hướng dẫn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản năm 2016”

Thời gian làm việc

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7
Sáng: Từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 30
Chiều: Từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30
Chiều thứ 7 và ngày chủ nhật nghỉ

Liên kết Website

Hình ảnh hoạt động