Từ ngày 09/11/2016 đến ngày 11/11/2016, Bộ Y tế đã giám sát việc triển khai thực hiện Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) tại bệnh viện huyện Diên Khánh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa. Đoàn giám sát gồm đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh.
Quá trình giám sát tập trung  vào các nội dung sau: Phỏng vấn bà mẹ sinh đủ tháng và non tháng về thực hiện EENC;  Rà soát hồ sơ bà mẹ sinh đủ tháng và non tháng về thực hiện EENC; Quan sát thực hành trẻ thở được và không thở được; Quan sát vệ sinh môi trường phòng đẻ, phòng mổ, hậu sản, nhi sơ sinh; Quan sát thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác EENC; Rà soát hoạt động chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm

Kết quả giám sát cho thấy các bệnh viện đã triển khai EENC cho tất cả ca sinh thường trừ các trường hợp không cho phép. Nhân viên được tập huấn EENC đầy đủ. Các bệnh viện đều có tài liệu khuyến khích nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thực hiện tốt các chăm sóc thường qui sau như: tiêm vitamin K, viêm gan B, nhỏ mắt.... Có đầy đủ thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế cho triển khai EENC. Phòng sinh có rèm che giữa các bàn sinh, có bồn rửa tay và khu vực hồi sức sơ sinh.  Phòng mổ đảm bảo khu vực rửa tay, chống nhiễm khuẩn, có khu vực hồi sức sơ sinh. Phòng đơn nguyên sơ sinh có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện Kanguroo tại Khoa Nhi sơ sinh.

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục là: Chưa thành lập đội EENC tại các bệnh viện. Hầu hết trẻ sinh mổ chưa được thực hiện da kề da sau mổ. Còn tồn tại một vài thực hành không có lợi cho mẹ và trẻ. Một số nơi chưa có các quy trình của EENC trong phòng sinh. Cách  bố trí  bàn sinh chưa đảm bảo khoảng cách không quá 2m so với góc hồi sức sơ sinh. 

Qua  đợt giám sát, Trung tâm CSSKSS đã có báo cáo kiến nghị với Sở Y tế kịp thời chỉnh sửa và bổ sung các nội dung về thực hiện EENC tại các đơn vị, đồng thời tăng cường công tác giám sát chỉ đạo tuyến các đơn vị y tế trong tỉnh về quy trình EENC, thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.


BS. Nguyễn Thị Thủy Tiên
Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa


Thời gian làm việc

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7
Sáng: Từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 30
Chiều: Từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30
Chiều thứ 7 và ngày chủ nhật nghỉ

Liên kết Website

Hình ảnh hoạt động