Chiều 22/11/2016, Hội đồng Khoa học kỹ thuật Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản họp nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Tình trạng thiếu I ốt ở phụ nữ mang thai đến khám tại Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa năm 2016” do BS CKI Lê Văn Đức làm chủ nhiệm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy gần 50% phụ nữ mang thai (PNMT) thiếu I ốt, trong đó khoảng 25% thiếu I ốt ở mức độ nhẹ, 17% thiếu I ốt mức độ vừa và 6% thiếu I ốt mức độ nặng

 Những  PNMT không sử dụng muối I ốt sử dụng muối có hàm lượng I ốt niệu trung vị ở mức thiếu từ nhẹ đến vừa. Những PNMT sử dụng muối I ốt có hàm lượng I ốt niệu trung bình đạt mức quy định của Tổ chức Y tế thế giới (150 – 249 µg/L). PNMT  sử dụng bột nêm thay muối có nồng độ I ốt niệu trung bình thấp hơn mức quy định (149,1µg/L) và thấp hơn những PNMT không sử dụng (186,2µg/L). Những PNMT ăn cá biển trên 350g/tuần có I ốt niệu cao hơn những PNMT khác và đạt mức yêu cầu của WHO. Những PNMT ăn cá biển dưới 350 g/tuần có I ốt niệu trung bình ở mức thiếu nhẹ.
 
Nghiên cứu cũng đã đưa ra một số kiến nghị như: Tuyên truyền và tư vấn về tác hại của thiếu I ốt ở PNMT và bổ sung những thức ăn giàu I ốt;  Không nên sử dụng bột nêm làm gia vị thay muối; Hướng dẫn PNMT sử dụng muối I ốt đúng cách;  Kiểm tra hàm lượng I ốt trong các loại muối trên thị tường nhằm phát hiện những mẫu muối không đủ tiêu chuẩn chất lượng và có biện pháp xử lý; Bổ sung I ốt vào bột nêm, bột canh và một số gia vị khác.

Kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai từ đó nâng cao sức khỏe cho bà mẹ trẻ em nói riêng và người dân tỉnh Khánh Hòa nói chung./.

Nguyễn Thị Thủy Tiên: Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa.

Thời gian làm việc

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7
Sáng: Từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 30
Chiều: Từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30
Chiều thứ 7 và ngày chủ nhật nghỉ

Liên kết Website

Hình ảnh hoạt động