Khi mang thai , sức đề kháng cuả cơ thể người phụ nữ thường giảm sút. Vì thế , họ rất dễ bị lây nhiễm bệnh. Khi đã mắc bệnh thì bệnh thường nặng hơn những người không có thai . Đặc biệt là khi mẹ bị mắc một số bệnh gây ra do vi khuẩn, virus trong những tháng đầu cuả thai kỳ thì có thể bị sẩy thai hoặc thai bị nhiễm bệnh vì vi khuẩn, virus đó có thể đi qua bánh nhau vào máu con và gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Một trong những bệnh thai phụ hay mắc phải là bệnh  cúm
Triệu chứng bệnh thường xảy ra đột ngột. Khởi đầu là những cơn lạnh run và sốt cao có khi lên đến 39 – 40 độ.Người bệnh thường rất mệt mỏi, đau nhức toàn thân (đặc biệt là đau nhức tay chân, đau lưng) ,nhức đầu, ăn không ngon, suy nhược.Tiếp theo là triệu chứng đau họng, ho khan, tức ngực, chảy nước mũi. Thông thường thì bệnh giảm dần sau 4-5 ngày. Nếu ho và sốt kéo dài quá 5 ngày thì có thể có nhiễm trùng đường hô hấp thứ phát.

Bệnh cúm không có thuốc chữa nhưng có thể phòng ngưà bằng cách chủng ngưà. Tuy nhiên, do có nhiều dòng virus khác nhau gây bệnh nên thuốc chủng không tạo sự miễn nhiễm đối với loại virus gây bệnh khác với loại virus dùng làm thuốc chủng ngưà và khả năng ngưà bệnh cũng chỉ có trong vòng 1 năm nên phải chủng ngưà hàng năm. Vì thế, vấn đề quan trọng là phải tăng cường sức đề kháng cuả mọi người bằng chế độ ăn , uống nhiều muối khoáng và vitamin (có trong trái cây , rau quả)

Khi có thai, thai phụ nên tránh những nơi đông người, tránh tiếp xúc với người bệnh. Khi nhiễm bệnh, cần phải nằm nghỉ trên giường trong khi bệnh đang ở giai đoạn cấp tính và trong vòng 24 – 48 giờ sau khi thân nhiệt đã trở lại bình thường. Súc miệng khi có viêm họng bằng nuớc muối sinh lý ấm.. 

Bên cạnh loại bệnh Cúm kể trên, thai phụ còn có thể nhiễm một loại Virus cho triệu chứng khá giống như Cúm nên dễ bị lầm là cảm cúm . Đó là bệnh Rubella. Người bệnh có thể thấy nổi hạch và nổi ban khắp người. Bệnh ban đỏ do Rubella thường gây mù, điếc, còn tồn tại ống động mạch cho trẻ sơ sinh. Do ảnh hưởng tai hại trên thai nhi, hiện nay đã có thuốc chủng ngưà Rubella cho các bé gái để tạo sự miễn dịch trước khi chúng bước vào tuổi có khả năng sinh đẻ .
Vì vậy, khi đã biết mình có thai, nếu bị mắc bệnh dù là với những triệu chứng cảm cúm thông thường , thai phụ nên đi khám thai để được hướng dẫn bởi thầy thuốc chuyên khoa và chỉ sử dụng thuốc theo y lệnh.        

Cao Thị Xuân Trang :Trung Tâm CSSKSS Khánh Hòa
Sưu tầm

Thời gian làm việc

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7
Sáng: Từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 30
Chiều: Từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30
Chiều thứ 7 và ngày chủ nhật nghỉ

Liên kết Website

Hình ảnh hoạt động