Đây là nghiên cứu của các Tiến sĩ, Bác sĩ Eric Trépo và Tiến sĩ, Bác sĩ Denis Franchimont là các chuyên gia Tiêu hóa và các nhà khoa học thuộc Quỹ Nghiên cứu Khoa học (Fund for Scientific Research: FNRS)
Lên đến 4% các trường hợp tử vong trên toàn thế giới do uống rượu quá nhiều trong đó gan là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Lạm dụng rượu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan và tử vong do xơ gan ở các nước phương Tây. Mặc dù uống nhiều rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan, tuy nhiên xơ gan do rượu chỉ xuất hiện ở một số ít người nghiện rượu nặng (10-15%) và mang tính di truyền.

Phối hợp với các nhà khoa học lâm sàng từ Anh và Đức, hai nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Nghiên cứu Khoa học (Fund for Scientific Research: FNRS) tại Đại học Libre ở Bruxelles, Bỉ (Université Libre de Bruxelles: ULB). Tiến sĩ Eric Trépo dưới sự hướng dẫn của giáo sư Denis Franchimont đã xác định được hai gen mới là TM6SF2 và MBOAT7 và khẳng định sự tác động chiếm một phần ba sự liên quan tới việc làm tăng nguy cơ xơ gan do rượu là gen PNPLA3. Điều này đã được công bố trên tạp chí Nature Genetics
.
Nghiên cứu này cho thấy những ảnh hưởng có hại của rượu đối với quá trình chuyển hóa chất béo trong các tế bào gan dẫn đến xơ gan đặc biệt là ở những người mang biến thể đặc trưng của những gen 3 nhạy cảm.

Công trình này được thực hiện nhờ vào số lượng lớn bệnh nhân trong 12 năm qua đã đồng ý hiến tặng mẫu máu cho nghiên cứu khoa học tại khoa Tiêu hóa- bệnh viện Erasme, ULB.

Phát hiện này giúp cho việc đánh giá nguy cơ xơ gan ở người nghiện rượu nặng, từ đó có những kết luận chính xác hơn về các cơ chế dẫn đến sự phát triển của xơ gan do rượu và giúp các nhà khoa học lâm sàng xác định mục tiêu để nghiên cứu loại thuốc mới cho những bệnh nhân này trong tương lai.


CN. Vũ Đình Tuấn
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa

Nguồn: sciencedaily

Thời gian làm việc

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7
Sáng: Từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 30
Chiều: Từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30
Chiều thứ 7 và ngày chủ nhật nghỉ

Liên kết Website

Hình ảnh hoạt động