CÔNG TÁC GIÁM SÁT HỖ TRỢ SAU ĐÀO TẠO

07/10/2015 07:17        
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia y tế về chăm sóc sức khỏe sản , từ ngày 25/8/2015 đến 25/9/2015, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (TTCSSKSS) Khánh Hòa phối hợp với Khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức đợt giám sát hỗ trợ sau đào tạo về chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) và kỹ năng cơ bản của người đỡ đẻ (SBA). Đơn vị được giám sát là Khoa sản và trạm y tế của các Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố trong toàn tỉnh. Bác sĩ CKII. Phạm Huy Khôi - Giám đốc TTCSSKSS làm trưởng đoàn giám sát.

Đoàn thực hiện giám sát theo phương pháp quan sát, cầm tay chỉ việc, phỏng vấn. Bảng kiểm giám sát do nhóm giảng viên xây dựng trên cơ sở nội dung và công việc cần phải làm khi kết thúc lớp học nhằm giảm tối đa tử vong mẹ và con ngay sau sinh.

Kết quả giám sát cho thấy tất cả các cơ sở y tế đều có số lượng cán bộ tham dự  khóa đào tạo đạt từ  80% trở lên. Các quy trình EENC đều được triển khai 100% ở cơ sở y tế, một số đơn vị sau khi có cán bộ đi đào tạo về đã tự tin triển khai sinh thường tại cơ sở và hỗ trợ cho các trạm y tế thuộc khu vực quản lý làm tốt công tác này.

Công tác tư vấn cho khách hàng được quan tâm đặc biệt, kỹ thuật cắt rốn một thì được áp dụng cho phần lớn những trường hợp sinh thường ở các cơ sở.

Các đơn vị Cam Lâm, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa đã hoàn thiện việc mua trang thiết bị y tế phục vụ cho phòng mổ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và có công văn báo cáo danh sách nhóm cán bộ đi học thực hành cấp cứu sản khoa đúng quy định 

Đồng thời, đoàn giám sát đã chỉ ra một số nội dung để các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt trong thời gian đến như:
Để đảm bảo 100% các cán bộ làm công tác chuyên môn được tham gia đào tạo EENC và SBA, các đơn vị chủ động đào tạo lại tại cơ sở hoặc mời nhóm giảng viên tuyến tỉnh hỗ trợ đào tạo. 

Một số các đơn vị cần phải bổ sung các quy trình chuyên môn ở phòng sinh, điều này giúp cho cán bộ chuyên môn thực hiện công việc này một cách thường quy hơn theo khuyến cáo của Bộ Y tế thông qua đào tạo. Thực hiện thường xuyên việc rửa tay bằng nước sạch trước khi thực hiện các thủ thuật.

Kết thúc buổi giám sát hỗ trợ ở mỗi cơ sở, cán bộ giám sát đều bàn bạc và thống nhất cùng đơn vị xây dựng bảng kế hoạch hành động theo quy định của chương trình giám sát hỗ trợ, nội dung công việc, tiến độ thời gian… để đơn vị giám sát có cơ sở đánh giá sau giám sát hỗ trợ và thực hiện.

Bên cạnh việc thực hiện giám sát hỗ trợ, Trung tâm CSSKSS đã tổ chức khám sức khỏe, siêu âm miễn phí cho phụ nữ mang thai tại các xã, phường của 4 huyện/thị xã Vạn Ninh, Ninh Hòa, Cam Lâm, Khánh Vĩnh. Tổng cộng có 365 phụ nữ mang thai đến khám.

Qua đợt giám sát, TTCSSKSS xác định được những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, từ đó xây dựng kế hoạch hoạt động cho những năm tiếp theo./.Phòng Kế hoạch - Tài chính
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa

 

Liên kết