Hỏi đáp

24/10/2016 14:14        
Thai  em được # 4 tuần, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai đứa chúng em quyết định kế hoạch.
Em tới TTCSSKSS được khám, siêu âm và được tư vấn là dùng biện pháp phá thai bằng thuốc. Em đã dùng thuốc ở tại Trung tâm  và theo dõi quá trình diễn biến sức khỏe sau khi dùng thuốc.

Sau 2 tuần em tới khám và siêu âm lại tại Trung tâm, kết quả siêu âm cho thấy em đã ra hết thai và không có dấu hiện gì bất thường nhưng thỉnh thoảng em vẫn bị ra máu li ti. Bác sĩ khám nói em bị rong huyết sau khi phá thai bằng thuốc và cho thuốc uống.

Khoảng 1 tuần sau em lại thấy ra 1 ít máu (máu không tươi, và thỉnh thoảng mới ra 1 ít), em rất lo lắng và hoang mang không biết mình có bị làm sao không (em không hề đau bụng) nhưng thời gian trước đó và gần đây em lại rất hay suy nghĩ và có lúc cảm giác như suy sụp tinh thần.

Em mong và hy vọng sẽ nhận được những lời giải thích cũng như tư vấn sức khỏe của các bác sĩ để giúp em giải đáp thắc mắc này. 

Đáp: Tư vấn của bác sĩ
Phá thai bằng thuốc theo lý thuyết tỷ lệ thành công đạt trên 95%, tuy nhiên thực tế có thể thấp hơn vì nhiều lý do. Phần lớn sau khi dùng thuốc, phụ nữ ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc và ở một số ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài hơn 1 tháng. Thông thường rụng trứng trở lại sau 2-3 tuần và kinh nguyệt sẽ có lại trong vòng 4-5 tuần.

Với trường hợp của bạn sau khi tái khám và siêu âm đã không thấy gì bất thường nữa thì cứ an tâm theo dõi, vì ra máu nhẹ có thể kéo dài hơn một tháng như nói ở trên.

Một số chất nội tiết khi mang thai mà cơ thể bạn tiết ra để nuôi dưỡng thai nay vẫn còn mặc dầu thai không còn tồn tại. Số lượng nội tiết tố này sẽ giảm dần theo thời gian và trở lại bình thường. Do ảnh hưởng của một số chất nội tiết này nên bạn cảm thấy lo âu, mệt mỏi, không tập trung, mất ngủ…

Bạn nên chú tâm vào công việc hiện tại, thư giãn, giải trí (nếu được), cố gắng không suy nghĩ về sự việc đã qua thì cân bằng cơ thể dần sẽ trở lại với bạn.

Nếu bạn chưa dự định có thai thì nên tạm thời dùng một phương pháp ngừa thai nào đó: đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su.

Bạn có thể tái khám lại sau ít tuần nữa nếu sự ra máu không chấm dứt.

Đỗ Thị Thanh Thúy
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa


Sưu tầm: Hỏi đáp bác sĩ

 

Liên kết