TRUNG TÂM CSSKSS VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

12/10/2021 09:29        

Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh Khánh Hòa với công tác phòng chống dịch Covid-19

Từ cuối tháng 6/2021, khi dịch COVID – 19 bùng phát trở lại trong cộng đồng dân cư tại tỉnh Khánh Hòa, cùng với ngành y tế toàn tỉnh, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực tham gia công tác phòng chống dịch.

Trước tiên, công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã được củng cố, trong đó chú trọng quy trình khám sàng lọc COVID-19 với mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 ngay từ bộ phận tiếp đón ban đầu, không để các ca nhiễm xâm nhập sâu vào các khoa phòng trong đơn vị, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cho người dân và nhân viên y tế. Trong giai đoạn đầu khi dịch chưa lan rộng, tất cả các trường hợp nghi ngờ đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Khi dịch lan rộng trong địa bàn toàn tỉnh, Trung tâm đã thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho tất cả người dân đến khám chữa bệnh tại đơn vị.

Bên cạnh đó, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã cử 5 cán bộ y tế tham gia chống dịch tại Thành phố Nha Trang. Trong quá trình truy vết, lấy mẫu tại tâm dịch xã Vĩnh Lương, có 1 cán bộ y tế đã bị nhiễm COVID-19, các chị còn lại trong đội vẫn tích cực tham gia công tác truy vết, lấy mẫu tại những khu vực phong tỏa, những vùng nguy cơ rất cao để phát hiện những trường hợp dương tính trong địa bàn dân cư. Ngày 29/8/2021, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã cử 29 nhân viên y tế tham gia chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại thành phố Nha Trang. Ngày 14/9/2021, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tiếp tục cử 20 nhân viên y tế tham gia chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại huyện Vạn Ninh.

Đồng thời, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã triển khai thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân. Từ ngày 03/8/2021 đến cuối tháng 9/2021, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho gần 10.000 người dân trong tỉnh. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong quá trình tiêm chủng, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản luôn nghiêm túc thực hiện quy trình 1 chiều, nhắc nhở tất cả người dân tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, theo dõi chặt chẽ sau tiêm và tư vấn người dân tự theo dõi tại nhà trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công tác cập nhật thông tin vào phần mềm tiêm chủng cho người dân được triển khai kịp thời, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã cử cán bộ phụ trách việc giải đáp thắc mắc của người dân về vấn đề tiêm chủng, cập nhật dữ liệu tiêm chủng, tạo sự hài lòng cho người dân đến tiêm chủng tại đơn vị.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ngày 15/7/2021, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã có công văn số  227/SKSS-KHTC gửi đến các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, các Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện và các Bệnh viện tư nhân trong toàn tỉnh với nội dung triển khai các hoạt động chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hướng dẫn công tác thống kê, báo cáo số phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh thuộc đối tượng nhiễm/nghi nhiễm COVID-19, xây dựng kế hoạch chăm sóc phụ nữ mang thai nhiễm/nghi nhiễm COVID-19 bao gồm: Công tác quản lý thai, khám thai;  Xử trí khi chuyển dạ; Chăm sóc bà mẹ và trẻ trong và ngay sau đẻ;  Chăm sóc trẻ sơ sinh;  Xuất viện và theo dõi ;Chuyển tuyến an toàn. Đặc biệt lưu ý vấn đề phối hợp chặt chẽ giữa khu cách ly và các cơ sở y tế tại địa phương để được hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc phụ nữ mang thai/chuyển dạ.

Với các hoạt động trên, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã góp phần cùng ngành y tế nói riêng và toàn dân nói chung đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19./.

Tham gia tăng cường chống dịch tại Vạn Ninh

Tiêm ngừa Vắc xin ngừa Covid 19

 

Liên kết