HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ DINH DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN NĂM 2022

17/10/2022 07:32        

                                    HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ DINH DƯỠNG VÀ PHÁt TRIỂN NĂM 2022 

 

               Thực hiện Công văn số 5738/BYT-DP ngày 12/10/2022 của Bộ Y tế về việc tổ chức truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” được triển khai từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 10 năm 2022. Thực hiện Công văn số 4181/SYT-NVYD ngày 13/10/2022 của Sở Y tế về việc tổ chức truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2022.

          Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển tiếp tục khẳng định vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, là nền tảng để cải thiện giống nòi và đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững. Dinh dưỡng được hiểu đơn giản là những đồ ăn, thức uống được dung nạp vào cơ thể qua các bữa ăn để đảm bảo các hoạt động hàng ngày cũng như duy trì sự sống của con người.

           Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một chế độ ăn có thể cung cấp đủ năng lượng và các chất thiết yếu cho hoạt động hàng ngày. Vì vậy chế độ ăn của mỗi người không giống nhau, người lao động nặng cần ăn nhiều hơn đối với người lao động nhẹ, cũng như chế độ ăn uống bệnh lý của mỗi người một khác. Tuy nhiên, thông thường các bữa ăn phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu là chất bột đường, chất đạm, chất béo, và Vitamin-muối khoáng.  

 

           Tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm, dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời của trẻ; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý theo nhu cầu; biết cách lựa chọn, chế biến và sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sẵn có tại gia đình và địa phương; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường tiêu thụ rau xanh, quả chín và thường xuyên vận động thể lực để phòng chống bệnh mạn tính không lây, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống người Việt Nam.

         Đồng thời, cần truyền thông với cộng đồng cùng các thành viên trong gia đình thực hiện chăm sóc và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi, định kỳ thường xuyên theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, thừa cân và thừa cân/béo phì.

          Bên cạnh đó,  hướng dẫn, vận động, khuyến khích người dân thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe như chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai uống bổ sung viên sắt/acid folic để phòng chống thiếu sắt…tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình và người lao động ăn đa dạng, đầy đủ và cân đối theo nhu cầu của từng lứa tuổi./.

 

THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG

Tuần lễ: “Dinh dưỡng và Phát triển” từ 16 - 23/10/2022

                                                                     Nguồn: Network

 

 

Liên kết