CÁC TRÁNH THAI SAU SINH CỰC TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ CHIA SẺ CÙNG CÁC MẸ.

Chị em phụ nữ mới sinh con băn khoăn lựa chọn biện pháp tránh thai sau sinh để không bị vỡ kế hoạch. Cách đơn giản mà hiệu quả lắm, chia sẻ với các mẹ.

10 HIỂU LẦM VỀ CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI DỄ MẮC PHẢI.

Khi lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, bạn không nên bị ảnh hưởng bởi những tin đồn hoặc những hiểu lầm.

DÙNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp:

VIÊN UỐNG TRÁNH THAI KẾT HỢP LÀ GÌ?

Viên uống tránh thai kết hợp chứa hai chất nội tiết tố là ethinyl estradiol và progestin. Hiện có nhiều loại thuốctránh thai kết hợp khác nhau do sự phối hợp đa dạng về liều lượng, thành phần của hai nội tiết tố này. Viên uống tránh thai thường được đóng trong các vỉ 28 viên hoặc 21 viên. Trên vỉ thuốc thường có ký hiệu ngày trong tuần cạnh các viên thuốc và chiều mũi tên giữa các viên thuốc để nhắc nhớ việc uống thuốc hàng ngày. Vỉ 28 viên chứa 21 viên có nội tiết tố và 7 viên giả dược (viên sắt). Thông dụng nhất hiện nay là loại vỉ 21 viên đều chứa cùng một hàm lượng nội tiết tố giống nhau.

NÊN TRÁNH THAI BẰNG CÁCH NÀO KHI ĐANG CHO CON BÚ.

 Khi cho con bú, nếu không cẩn thận, tác dụng phụ của các biện pháp ngừa thai sẽ ảnh hưởng đến em bé. Vậy, giai đoạn này, các cặp vợ chồng nên chọn phương pháp nào?

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LOẠI 1 VIÊN: CÁCH DÙNG HIỆU QUẢ VÀ NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường. Đây là loại thuốc có tác dụng hạn chế việc thụ thai do quan hệ tình dục không an toàn.

HIỂM HỌA DO DÙNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP KHÔNG ĐÚNG CÁCH.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormon sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

QUÁ TRÌNH PHÁ THAI SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

1. Phá thai bằng thuốc:- Nhân viên y tế sẽ đưa cho bạn uống một viên thuốc để làm cho thai ngừng phát triển. Sau đó bạn có thể về nhà.- Sau khi uống viên thuốc này, bạn có thể thấy ra máu âm đạo. Hãy sử dụng băng vệ sinh như khi bạn có kinh nguyệt.- Sau 2 ngày (48 giờ), bạn phải quay lại cơ sở y tế để uống 2 viên thuốc khác. Bạn sẽ ở lại cơ sở y tế trong vòng 4 giờ đồng hồ.- Thông thường, trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, bạn sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn ra máu ướt đẫm 2 băng vệ sinh dầy trong 1 giờ và kéo dài 2 giờ liền, cần liên lạc ngay với nhân viên y tế.- Một số bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị nôn trong quá trình uống thuốc phá thai. Dù điều này không dễ chịu nhưng không phải là vấn đề lớn và hết dần mà không cần phải điều trị.- Nếu bạn bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả.

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAU HÚT THAI AN TOÀN

Sau khi thực hiện các biện pháp phá thai dù là nạo hút thai an toàn hay bằng bất cứ phương pháp nào thì chị em cũng cần áp dụng các biện pháp tránh thai để ngăn chặn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Việc có thai lại sau khi vừa thực hiện hút thai có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe cũng như khả năng phục hồi của thai phụ.

BIỂU HIỆN SAU KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC THÀNH CÔNG.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn được nhiều chị em lựa chọn. Theo thống kê, 96% ca phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế thực hiện thành công, đình chỉ thai nghén an toàn không gây ảnh hưởng, biến chứng cho sức khỏe thai phụ.

HỎI - ĐÁP

HỎI: Bác sĩ ơi sau khi phá thai bằng thuốc bao lâu thì ra hết máu ạ? Cháu năm nay 21 tuổi, cháu vừa phá thai được 1 tuần nhưng đến nay vẫn bị ra máu nhiều như hành kinh. Cháu rất lo lắng. Cháu muốn hỏi bác sĩ sau phá thai bao lâu thì ra hết máu ? Và cháu bị như vậy liệu có sao không ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

QUÁ TRÌNH PHÁ THAI BẰNG THUỐC SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

- Nhân viên y tế sẽ đưa cho bạn uống một viên thuốc để làm cho thai ngừng phát triển. Sau đó bạn có thể về nhà.

HỎI - ĐÁP

Hỏi: Tôi nam nay 36 tuổi, đã co 02 con. Sau khi sinh cháu thứ nhất tôi có đặt vòng tránh thai tai BV Từ Dũ nhưng vẫn dính bầu, siêu âm thì không còn thấy vòng trong tử cung nữa. Tôi muốn được tư vấn xem biện pháp tránh thai an toan nhất cho tôi hiện nay nên áp dụng là biện pháp nào? 

HỮNG LƯU Ý KHI THÁO VÒNG TRÁNH THAI

Sử dụng vòng tránh thai mang lại những lợi ích không thể phủ nhận. Tháo vòng cũng là một bước quan trọng mà các chị em cần lưu ý.

QUÁ TRÌNH PHÁ THAI BẰNG THUỐC SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

- Nhân viên y tế sẽ đưa cho bạn uống một viên thuốc để làm cho thai ngừng phát triển. Sau đó bạn có thể về nhà.

UỐNG DƯ 1 VIÊN MARVELON.

HỏiThưa bác sĩ, em dùng thuốc Marvelon đến nay đã gần 2 năm. Chu trình hiện tại của em bắt đầu từ thứ 6, qua 3 tuần ngày uống thuốc cuối cùng luôn là thứ 5 và uống lại vào thứ 6 tuần kế sau 7 ngày nghỉ thuốc. Nhưng tháng này em lại uống lố mất 1 ngày, tức em đã uốg đến 22 viên. Xin hỏi tình huống này có ảnh hưởng đến việc hành kinh không và em nên xử lý việc dùng thuốc cũng như nghỉ thuốc tiếp theo như thế nào? Em xin cảm ơn.

THAI BAO NHIÊU TUẦN TUỔI CÓ THỂ PHÁ THAI BẰNG THUỐC?

Đối với những thai phụ muốn sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc cần đảm bảo những yếu tố sau:

PHÁ THAI BẰNG THUỐC RA MÁU KÉO DÀI VÌ SAO?

Mỗi một phương pháp phá thai dù có sự trợ giúp của các kỹ thuật hiện đại thì ít nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cơ quan sinh sản của nữ giới. Đối với biện pháp phá thai bằng thuốc cũng vậy, sau khi bỏ thai bằng thuốc, các bộ phận thuộc hệ thống sinh sản sẽ phải mất một khoảng thời gian để điều chỉnh và ổn định hoạt động trở lại.

DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG NÀO CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI PHÁ THAI ?

Bạn nên quay lại cơ sở y tế để khám ngay nếu thấy một trong các dấu hiệu sau:– Đau bụng ngày càng tăng hơn.– Ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi.– Sốt hoặc ớn lạnh.– Khí hư có mùi hôi.

6 PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI HIỆU QUẢ NHẤT CHO MẸ SAU SINH

Để không bị "vỡ kế hoạch", mẹ nên tham khảo những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả dưới đây.

Liên kết